Thứ Ba, 5 tháng 7, 2011

Cháo lòng


Món này được nấu vào những ngày giáp tết khi nhà chồng mình làm heo chuẩn bị cho những ngày năm mới. Phủ tạng heo được như tim, cật, gan, lá lách, dạ dày, ruột non, tràng, cổ hũ, lưỡi, mắt heo được luộc lên chờ nồi nước xương và cháo nhừ thì cắt miếng to bản cho lại vào nồi cháo cho nóng rồi múc ra và thưởng thức.
Món này ngon nhờ nước ngọt khi hầm xương, nước tiết (huyết) khi chọc tiết lợn thêm vào và giòn khi cắn vào miếng lòng. Khi thưởng thức nếu thêm một chút hành, một chút tiêu, một chút gừng, một dĩa rau húng, quế, một dĩa nước mắm mặn dằm ớt là đúng kiểu miền Nam. Vì theo quan sát của mình hầu hết các dịp làm đám, từ đám cưới, đám giỗ và nhất là đám ma trong nhiều gia đình người miền Nam đều có món này. Thế mới biết ăn uống cũng là một cơ hội khám phá nét văn hóa của một vùng miền...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét