Thứ Ba, 20 tháng 9, 2011

Cây điều


Là lá khi non (đọt điều) ăn với bánh xèo, mắm kho.
Là hoa khi nở có màu đỏ đậm, người Hoa còn gọi là hoa "hồng bồ đào".
Là trái: người miền Tây còn gọi là trái đào lộn hột thay cho người miền Đông gọi là trái điều đỏ, người Bắc gọi là Doi. Ăn vào có vị ngọt, thơm.
Thích nhất là ngắm hoa điều khi nở, màu đỏ chen với màu xanh của lá, của trời. Thích nhì là ngửi mùi hương của hoa theo gió của những buổi chiều tắt nắng, quyện trong gió, cứ lẫn quẩn trong vườn nhà. Hương điều có vị rất đặc trưng như vị của trái, vừa chan chát vừa ngòn ngọt mà đã được thưởng thức thì khó mà quên được. Còn cái thú nữa là thưởng thức trái điều. Ăn điều cũng phải dân dã, dùng miệng cắn chứ không dùng dao (vì mọi người bảo sẽ rất chát).  Ăn điều còn phải khéo léo nếu không để dây vào áo thì sẽ không bao giờ giặt ra. Lúc nhỏ bà mẹ đi chợ về thế nào cũng có nhưng bây giờ trái này không còn thấy bày bán nữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét