Cá chỉ vàng thuộc loại cá nước mặn, hình thoi, hai bên dẹp, thân màu xanh xám, có chỉ vàng óng ánh chạy dọc sống lưng. Bụng cá trắng bạc. Đuôi cá vàng.
Cá chỉ vàng khô nướng hay chiên bơ ăn với nước mắm me thì mình ăn nhiều rồi và cũng thích nhưng ăn tươi và kho với mía thì đây là lần đầu tiên được thưởng thức. Món này được chồng cầm tay chỉ việc.
Cá sau khi ướp với gia vị thông thường như đường, nước mắm, bột ngọt, muối, đầu hành lá, hành tím băm nhuyễn được để khoảng 15 phút cho ngấm. Mía róc bỏ vỏ, chẻ từng thanh nhỏ xếp dưới đáy nồi và xen kẽ với từng lớp cá. Thêm chút nước dừa tươi và nấu nhỏ lửa đến khi nước sệt lại. Cá gần chín cho thêm vài trái ới hiểm đập dập và chút tiêu xay.
Với cơm trắng, món này cũng hấp dẫn không kém món cá chỉ vàng nướng. Thịt cá trắng thơm ngon có vị ngọt của mía, vị cay của ớt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét